Xabi Alonso đã đưa Bayer Leverkusen đến bờ vực hoàn hảo như thế nào

Xabi Alonso đứng trước bờ vực lịch sử (REUTERS)
Xabi Alonso đứng trước bờ vực lịch sử (REUTERS)

Khi Xabi Alonso đến Dublin, tất nhiên anh được hỏi liệu quay trở lại có tốt không. Huấn luyện viên của Bayer Leverkusen đến Ireland vào một mùa hè khi mới 14 tuổi để học tiếng Anh, và điều đó chỉ khơi dậy cảm giác về một nhân vật đang đi hết vòng tròn. Có một lịch sử cá nhân ở đây, và cũng có thể có một lịch sử bóng đá qua một loạt trận đánh đôi. Alonso có thể đảm bảo một chiến dịch bất bại ở châu Âu trong trận chung kết Europa League vào thứ Tư, trước Atalanta, để nối tiếp một chiến dịch bất bại ở giải đấu. Vẫn còn trận chung kết DFB-Pokal vào thứ Bảy và đó là trận đấu với đội hạng hai Kaiserslautern. Đội bóng xứ Basque đã tiến rất gần tới cú ăn ba bất bại chưa từng có và đâu sẽ là một trong những thành tựu vĩ đại của bóng đá.

Cần phải nhấn mạnh rằng anh ấy đã làm được điều gì đó kỳ diệu, có thể nói là chức vô địch Scotland đầu tiên của Sir Alex Ferguson với Aberdeen và có thể là chức vô địch Champions League của Jose Mourinho với FC Porto. Đó không chỉ là việc từ chối chức vô địch Bundesliga của Bayern Munich lần đầu tiên kể từ năm 2012, mà còn sau khi nhà vô địch vĩnh viễn chi hơn 100 triệu euro cho những cầu thủ như Harry Kane. Họ đang làm điều đó với một câu lạc bộ chỉ giành được một danh hiệu lớn trong lịch sử của họ và bị coi là kẻ thua cuộc vĩnh viễn. Điều này lẽ ra không thể xảy ra trong bóng đá hiện đại. Không phải đội này chỉ chơi theo tỷ lệ phần trăm hay cố gắng đạt được điều đó thông qua một chiến dịch quái đản nào đó. Mùa bất khả chiến bại nói lên bản chất mạnh mẽ, cảm xúc của nó được khuếch đại bởi rất nhiều sự trở lại muộn màng và những người chiến thắng. Đó là thứ cổ điển.

Đây là lý do tại sao không quá lời khi nói về chiến dịch của Leverkusen về những thành tựu quản lý lịch sử đó. Nó đã vượt qua những rào cản thông thường và tiếp tục phát triển. Đưa tất cả những điều này xuống mức xác suất cơ bản, chẳng hạn, khả năng Leverkusen giành được danh hiệu này ít hơn khả năng Nottingham Forest của Brian Clough vô địch giải VĐQG Anh sau khi thăng hạng vào năm 1977-78? Trò chơi hiện đại được phân tầng nhiều hơn. Thực tế thậm chí còn có tranh luận về nó minh họa cho quy mô thành tích của họ.

Alonso biến đội bóng từng được gọi là 'Neverkusen' thành nhà vô địch Bundesliga bất bại (Getty Images)Alonso biến đội bóng từng được gọi là 'Neverkusen' thành nhà vô địch Bundesliga bất bại (Getty Images)
Alonso biến đội bóng từng được gọi là ‘Neverkusen’ thành nhà vô địch Bundesliga bất bại (Getty Images)

Ban quản lý hiện đại tối cao đã mang lại cho Leverkusen khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử của họ. Tuy nhiên có thể vẫn còn nhiều hơn nữa.

“Chúng tôi biết mình có thể làm cho mùa giải này trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết,” chính Alonso nói.

Đó cũng chính là lý do khiến trận chung kết Europa League này mang đến một áp lực mới đúng lúc mọi cảm xúc đều lên đến đỉnh điểm. Alonso đã gần đạt được cảm giác hoàn thành này đến mức đột nhiên có cảm giác căng thẳng về việc thực hiện nó vào lúc này.

Đó có thể là mức tối đa: một cú ăn ba trong đó có chiếc cúp châu Âu đầu tiên cho Leverkusen và một chiến dịch hoàn toàn bất bại.

Điều đó sẽ vượt xa danh hiệu của Ferguson với Aberdeen, có lẽ là Cup Winners Cup của ông trước Real Madrid, cũng như thành tích toàn diện của Mourinho với Porto. Điều này rõ ràng không có nghĩa là Alonso sẽ tiếp tục sự nghiệp của họ, nhưng nó sẽ là một dấu ấn khá quan trọng.

Chỉ như vậy, như huấn luyện viên Leverkusen biết từ toàn bộ chiến dịch Europa League này đã diễn ra như thế nào, điều này sẽ không hề dễ dàng. Atalanta sẽ cảm nhận được cảm giác lịch sử của chính họ ở phía bên kia. Gian Piero Gasperini đã vững vàng xây dựng nên một trong những dự án đáng ngưỡng mộ nhất của bóng đá châu Âu. Họ gần như đã xác nhận việc trở lại Champions League mùa tới. Atalanta hoàn toàn xứng đáng có được khoảnh khắc mang tính bước ngoặt của riêng mình. Thật là xấu hổ khi trận chung kết châu Âu đầu tiên của họ phải diễn ra như thế này, vì họ chỉ nhắm đến chiếc cúp thứ hai sau Coppa Italia năm 1963.

Đội bóng của Gasperini đánh bại Liverpool trên đường tới trận chung kết châu Âu đầu tiên (Getty Images)Đội bóng của Gasperini đánh bại Liverpool trên đường tới trận chung kết châu Âu đầu tiên (Getty Images)
Đội bóng của Gasperini đánh bại Liverpool trên đường tới trận chung kết châu Âu đầu tiên (Getty Images)

Họ thực sự không phải là nhân vật phản diện ở đây, nhưng có cảm giác như bị đóng vai đối diện với ngôi sao. Không nên có. Atalanta là hình mẫu cho giải đấu châu Âu về cách tuyển dụng thông minh và thứ bóng đá mạo hiểm đã giúp họ nâng tầm. Rất nhiều trần nhà đã bị đập vỡ.

“Chúng tôi tự hào về điều đó,” Gasperini nói, “nhưng tôi nghĩ chúng tôi cũng có thể làm được nhiều hơn thế.”

Cả hai câu lạc bộ đã làm được rất nhiều với tương đối ít. Có thể thấy sự khiêm tốn đáng ngưỡng mộ của các cách tiếp cận ở chỗ phần lớn sẽ là Ederson và Charles De Ketelaere chống lại Victor Boniface và Alex Grimaldo. Trong khi một tài năng như Florian Wirtz nâng cao điều này và đây là những cầu thủ giỏi, thì vấn đề là họ không phải là những ngôi sao mà đang được phát huy ở mức tối đa.

Đó là lý do tại sao trận chung kết Europa League này có thể vừa là một trận đấu vừa là một dịp tuyệt vời. Sẽ là hai đội cống hiến hết mình với hy vọng chiến thắng có ý nghĩa tất cả. Các cách tiếp cận chiến thuật tương phản sẽ chỉ làm phong phú thêm điều đó. Đó là lối chơi đối kháng cực đoan và phiêu lưu của Gasperini trước “con đường thứ ba” của Alonso. Huấn luyện viên của Leverkusen gần như đã phát triển sự tổng hợp này giữa các trường phái chiến thuật phổ biến, đặc biệt là liên quan đến cách gây áp lực và vị trí, điều đó chỉ càng thể hiện rằng ông ấy là một người đặc biệt.

Chính Alonso nói: “Bóng đá rất năng động. Hệ thống chỉ là một bức tranh và trận đấu là một bộ phim.”

Alonso nói chuyện với các cầu thủ Leverkusen của anh ấy ở Dublin trước trận chung kết Europa League (REUTERS)Alonso nói chuyện với các cầu thủ Leverkusen của anh ấy ở Dublin trước trận chung kết Europa League (REUTERS)
Alonso nói chuyện với các cầu thủ Leverkusen của anh ấy ở Dublin trước trận chung kết Europa League (REUTERS)

Gasperini không mang tính điện ảnh nhiều nhưng rõ ràng mang tính giải trí.

“Họ có một số lựa chọn khác nhau về hình dạng, cách các cầu thủ nhất định tiến về phía trước. Chúng tôi phải năng động và chính xác, chú ý về mặt hình thức và tổ chức.”

Đây là lý do tại sao tất cả mọi người – bao gồm cả những nhân vật cấp cao tại Leverkusen – tin rằng Alonso sẽ đến Real Madrid vào mùa giải tới. Đó cũng là lý do tại sao toàn bộ phần cuối cùng này khó có thể không nói về một người đàn ông và cuộc hành trình của anh ta. Có một cảm giác tường thuật lớn hơn về nó. Atalanta chỉ cần tập trung vào nhiều mặt tích cực trong câu chuyện của chính họ. Họ đã thách thức rất nhiều rồi.

Gasperini nói: “Việc chúng tôi có thể trở thành đội đầu tiên đánh bại họ đã tiếp thêm động lực. “Họ dường như bất khả chiến bại vào thời điểm này, nhưng có lẽ chúng ta có thể thay đổi mọi thứ… khi bước vào trận chung kết, bạn cần phải ra sân trong những thời điểm quan trọng.”

Alonso đã giảng cùng một thông điệp. “Bây giờ là thời điểm cuối tuần này để chúng ta cống hiến hết mình.”

Nó có thể là sự hoàn hảo.

Theo dõi kết quả bóng đá UEFA Champions League (UEFA Champions League) và nhận tin tức, tỷ số, kết quả cập nhật và bảng xếp hạng chi tiết của UEFA Champions League. Cùng bạn trải nghiệm từng trận đấu hấp dẫn của Champions League.