Vấn đề độc hại có thể châm ngòi cho sự sụp đổ của Premier League

Vào thời điểm danh hiệu được xác nhận, không ai trong số 19 câu lạc bộ Premier League khác muốn gửi lời chúc mừng công khai tới Manchester City. Không có “những nét sang trọng” trên các trang truyền thông xã hội. Điều đó cho thấy thế giới đó đã thay đổi như thế nào, nhưng cũng có sự căng thẳng trong phòng họp dễ nhận thấy hơn nhiều so với bất kỳ sự căng thẳng nào trên sân. City đã thắng tất cả 9 trận gần đây nhất một cách tương đối dễ dàng.

Giám đốc điều hành Premier League, Richard Masters, thậm chí còn không tham dự trận tranh đai quyết định. Thay vào đó, anh ấy ở Arsenal, đảm bảo mùa giải này không kết thúc với việc nhân vật cấp cao của giải đấu trao chiếc cúp cho câu lạc bộ mà họ đã điều tra trong hơn 5 năm. Trong khi đó, những gợi ý ban đầu từ các đài truyền hình cho rằng một trong những sự kiện được theo dõi nhiều nhất trong ngày là lễ chia tay của Jurgen Klopp, chắc chắn có nhiều người xem hơn trận nâng cúp đó.

Đây là những kết thúc phù hợp một cách bất ngờ cho toàn bộ mùa giải 2023-24, vì chưa bao giờ có một chiến dịch nào mà có cảm giác như nhiều diễn biến quan trọng nhất lại diễn ra ngoài sân cỏ. Cuộc điều tra về các nhà vô địch đang diễn ra, với việc Premier League ý thức cao về “sự bảo mật” đến mức Masters thậm chí không xác nhận ngày điều trần. Tất cả xảy ra khi hai câu lạc bộ khác bị trừng phạt vì vi phạm các quy tắc tài chính của cuộc thi, ở Everton và Nottingham Forest, với tổng số điểm thay đổi ba lần.

Điều đó đã tạo ra tiền lệ kỳ lạ là bảng không nhất thiết phải kể toàn bộ câu chuyện vào những thời điểm nhất định. Đó là một tình huống có thể gây nguy hiểm cho thể thao, vì khế ước xã hội cơ bản ở đây là những người ủng hộ tin tưởng vào những gì họ thấy trên sân. Thay vào đó liên tục có một số tranh cãi nhằm chuyển hướng sự chú ý.

Chelsea đang phải đối mặt với một cuộc điều tra khác, kéo dài từ lâu về quyền sở hữu của Roman Abramovich. Ngay cả câu chuyện có ảnh hưởng lịch sử và lâu dài nhất, đó là sự ra đi của Klopp, tất nhiên cũng nằm ngoài sân cỏ. Điều đó ít nhất cũng có vẻ cao quý, ngay cả khi anh thừa nhận mình đã kiệt sức vì sự khắc nghiệt của giải đấu này – nhất là khi cố gắng theo kịp Man City.

Vào thời điểm Forest công khai đặt câu hỏi về tính chính trực của một quan chức, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng về VAR lớn đến mức Wolves đã đưa ra kiến ​​nghị bãi bỏ nó, câu nói từ các giám đốc điều hành là “tất cả đều hơi giống Serie A vào những năm 2000”.

Chắc chắn, mùa giải 2023-24 là mùa giải mà luật sư chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Các nhà điều hành cho biết rất nhiều cuộc họp ở Premier League bao gồm các chi tiết pháp lý và những cảnh báo.

Đây sẽ là di sản chính của chiến dịch. Đây có thể là một mùa giải mang tính bước ngoặt trong việc chuyển những hành động mang tính quyết định từ sân cỏ sang các vụ án pháp lý.

Sự thống trị của Man City đặt ra câu hỏi mới về tương lai lâu dài của Premier League (Getty Images)Sự thống trị của Man City đặt ra câu hỏi mới về tương lai lâu dài của Premier League (Getty Images)
Sự thống trị của Man City đặt ra câu hỏi mới về tương lai lâu dài của Premier League (Getty Images)

Nó chắc chắn đặt Premier League vào một tình thế phức tạp khi nó bước vào độ tuổi trung niên và có thể nói là một cuộc khủng hoảng tuổi trung niên. Các câu lạc bộ Anh thậm chí còn không làm tốt điều đó ở châu Âu, khi phải trải qua mùa giải tồi tệ nhất trong hơn nửa thập kỷ. Đã có nhiều khoảnh khắc có vẻ như các đội đã bị những người không có cùng nguồn lực đánh bại.

Sức mạnh tài chính của Premier League gần như chắc chắn sẽ đảm bảo điều đó chỉ là tạm thời, vì họ có xu hướng mua những thứ tốt nhất ở nơi khác. Andoni Iraola sảng khoái là một minh họa cho điều đó nhưng nó vẫn cho thấy sự thiếu nhanh nhẹn trong toàn bộ cuộc thi. Sau 32 năm, Premier League giờ đây đã trở nên nặng nề với rất nhiều vấn đề chồng chất – giống hệt như Serie A thống trị trước đó hai thập kỷ trước.

Ngay cả những hợp đồng phát sóng trong nước cũng có dấu hiệu chững lại đầu tiên. Trong khi tổng chi phí của thương vụ mới nhất tăng lên thì giá phải trả cho mỗi trận đấu lại giảm xuống. Sự thờ ơ xung quanh việc Man City giành được danh hiệu lịch sử thứ tư liên tiếp sẽ không thực sự giúp ích gì.

Richard Masters, Giám đốc điều hành của Premier League (Getty Images)Richard Masters, Giám đốc điều hành của Premier League (Getty Images)
Richard Masters, Giám đốc điều hành của Premier League (Getty Images)

Sự cạnh tranh bây giờ trở nên phức tạp đến mức dường như không có nhiều sự chuyển động bên dưới City. Diễn biến đáng ngạc nhiên nhất trên sân là Aston Villa đạt vị trí thứ 4. Đây là một thành tích quá lớn của Unai Emery và một gương mặt mới rất cần thiết bước vào cuộc cạnh tranh vì câu lạc bộ vĩ đại này chưa bao giờ tham dự Champions League hiện đại. Lần cuối cùng họ tham dự giải đấu này là khi nó vẫn còn được gọi là Cúp C1 châu Âu và họ là nhà vô địch châu lục này vào năm 1982-83. Một thế giới rất khác.

Minh họa cho điều sau, nhiều đối thủ vẫn chỉ ra rằng hóa đơn tiền lương của Villa cực kỳ cao và họ đã gần vượt qua các giới hạn của Quy tắc Lợi nhuận và Bền vững. Người ta nói rằng Villa là một trong ba câu lạc bộ đã từ chối đề xuất bỏ phiếu về các quy tắc “neo” mới – nơi các câu lạc bộ chỉ có thể chi một con số liên quan đến những gì câu lạc bộ cuối bảng nhận được – ở một trong những giải đấu nhiều hơn của Premier League những động thái tiến bộ.

Một số thay đổi là cần thiết. Ba người đi lên liền đi xuống. Họ sẽ được thay thế bởi ít nhất hai đội đã xuống hạng ở mùa giải trước. Một trong số họ, Leicester City, phải đối mặt với vấn đề kiểm soát chi phí của chính mình.

Aston Villa đã xác nhận vị trí của họ ở Champions League nhưng đã phải vật lộn để đáp ứng các giới hạn của Quy tắc lợi nhuận và bền vững (PA Wire)Aston Villa đã xác nhận vị trí của họ ở Champions League nhưng đã phải vật lộn để đáp ứng các giới hạn của Quy tắc lợi nhuận và bền vững (PA Wire)
Aston Villa đã xác nhận vị trí của họ ở Champions League nhưng đã phải vật lộn để đáp ứng các giới hạn của Quy tắc lợi nhuận và bền vững (PA Wire)

Tuy nhiên, ngoài điều đó ra, còn có gì nữa? Arsenal ngày càng tiến bộ, đến mức họ thực sự thắng 16/18 trận gần nhất. Mức độ gần như hoàn hảo đó vẫn chưa đủ. Manchester United tiếp tục rơi vào một trò hề, mặc dù diễn biến quan trọng nhất trong mùa giải của họ cũng diễn ra bên ngoài sân cỏ. Ngài Jim Ratcliffe đã mua 27,7% cổ phần của câu lạc bộ để ít nhất đưa ra ý tưởng rằng điều gì đó có thể thay đổi.

Mặt khác, sự phân tầng tài chính đã gây ra cảm giác trì trệ ở Premier League. Đây là một cái gì đó khác đã được xây dựng trong nhiều năm.

Điều trớ trêu lớn là chất lượng được mua vẫn tạo ra những trò chơi tuyệt vời, làm phong phú thêm cốt truyện phong phú thường thấy. Đã có rất nhiều trận đấu có tỷ số cao một cách lố bịch, đặc biệt là giữa các đội hàng đầu, trong số đó được chọn là trận hòa 4-4 của Chelsea với Manchester City. Điều đó thể hiện một tuyên bố nghiêm túc của Mauricio Pochettino trong bối cảnh một rạp xiếc rộng lớn hơn ở Chelsea, cùng với sự thăng trầm nhanh chóng của Roberto De Zerbi, sự thăng tiến của Phil Foden, sự trì trệ của Marcus Rashford, sự thay đổi hình ảnh của Kai Havertz, quyết tâm của Luton Town và chủ nghĩa giáo điều đáng ngưỡng mộ khác nhau của Ange Postecoglou.

Chelsea đảm bảo tiến bộ trên sân nhưng phải đối mặt với câu hỏi về cách Roman Abramovich tài trợ cho câu lạc bộ trước khi tiếp quản vào năm 2022 (Hình ảnh hành động qua Reuters)Chelsea đảm bảo tiến bộ trên sân nhưng phải đối mặt với câu hỏi về cách Roman Abramovich tài trợ cho câu lạc bộ trước khi tiếp quản vào năm 2022 (Hình ảnh hành động qua Reuters)
Chelsea đảm bảo tiến bộ trên sân nhưng phải đối mặt với câu hỏi về cách Roman Abramovich tài trợ cho câu lạc bộ trước khi tiếp quản vào năm 2022 (Hình ảnh hành động qua Reuters)

Tuy nhiên, nó vẫn giống như một trong những chương trình truyền hình có rất nhiều vụ nổ và khoảnh khắc kinh ngạc xảy ra cho đến khi bạn xem đến cuối và nhận ra rằng cốt truyện vẫn chưa thực sự tiếp tục. Điều đó giống như trường hợp của phần lớn Premier League hiện nay, được minh họa rõ nhất qua sự không chắc chắn về các nhà vô địch.

Điều này cũng có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn. Everton phải đối mặt với những khó khăn tài chính thực sự có thể khiến công việc gặp rủi ro. Cuộc điều tra của Chelsea sẽ bao gồm nhiều năm kể từ thời kỳ Abramovich được cải tổ hoàn toàn.

Cho rằng Leicester thực sự đã bắt đầu kỷ nguyên Premier League cuối cùng của riêng họ bằng cách đồng ý giải quyết FFP với EFL, điều đó có nghĩa là ít nhất có khả năng xảy ra câu hỏi về các nhà vô địch của các năm 2010, 2012, 2014, 2015, 2016, 2017, 2018, 2019, 2021, 2022, 2023 và bây giờ là 2024. Điều đó có thể khiến lịch sử của giải đấu được điều chỉnh lại hoàn toàn. Phần lớn việc đó sẽ được giải quyết bởi các luật sư, điều này rất giống với tương lai của Premier League.

Theo dõi kết quả bóng đá UEFA Champions League (UEFA Champions League) và nhận tin tức, tỷ số, kết quả cập nhật và bảng xếp hạng chi tiết của UEFA Champions League. Cùng bạn trải nghiệm từng trận đấu hấp dẫn của Champions League.