UEFA đạt được quyết định về quyền sở hữu đa câu lạc bộ

Manchester City và Manchester United dự kiến ​​​​sẽ được phép thi đấu ở các giải đấu châu Âu vào mùa giải tới theo các quy tắc chuyển tiếp về quyền sở hữu đa câu lạc bộ được Uefa thông qua cho chiến dịch 2024-25.

Các câu lạc bộ có thời hạn đến hôm nay để gửi bài dự thi của mình.

Manchester City đã đủ điều kiện tham dự Champions League cùng với câu lạc bộ đồng hương của City Football Group là Girona, đến từ La Liga.

Manchester United đã lọt vào Europa League bằng cách vô địch FA Cup. Câu lạc bộ Nice của Pháp, một phần của Tập đoàn Ineos, cũng đã đủ điều kiện tham gia giải đấu tương tự.

Theo quy định của Uefa, “không cá nhân hoặc pháp nhân nào có thể có ‘quyền kiểm soát hoặc ảnh hưởng quyết định’ đối với nhiều câu lạc bộ” thi đấu tại các giải đấu châu Âu của họ.

Tuy nhiên, chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin trước đây đã thừa nhận rằng khái niệm sở hữu nhiều câu lạc bộ đang ngày càng gia tăng cần được suy nghĩ kỹ hơn.

Trong một tài liệu gửi tới các câu lạc bộ, Uefa đã đưa ra một “giải pháp thay thế tạm thời” cho bất kỳ câu lạc bộ nào có nguy cơ vi phạm các quy định hiện hành vào năm 2024-25. Điều này sẽ cho phép ‘chuyển nhượng hoặc phân công câu lạc bộ cho một bên thứ ba độc lập, chẳng hạn như quỹ tín thác mù quáng’.

Uefa tin rằng điều này sẽ cho phép bên thứ ba đưa ra quyết định, bên này có nhiệm vụ hành động vì lợi ích tốt nhất của các câu lạc bộ liên quan.

Cơ quan quản lý cho biết động thái này được thực hiện trên ‘cơ sở đặc biệt’.

Ineos trước đó đã tuyên bố rằng họ “tin tưởng” có thể tìm ra giải pháp cho phép cả Manchester United và Nice tham gia thi đấu ở châu Âu vào mùa giải tới.

Theo dõi kết quả bóng đá UEFA Champions League (UEFA Champions League) và nhận tin tức, tỷ số, kết quả cập nhật và bảng xếp hạng chi tiết của UEFA Champions League. Cùng bạn trải nghiệm từng trận đấu hấp dẫn của Champions League.